Thứ Ba, 20 tháng 4, 2021

 

 

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI (3/2021)

THE TRUTH AT THE HEART OF THE LIE

(Giáo hội Công giáo đã Đánh mất Linh hồn như thế nào)

 

·         Tác phẩm: The Truth at the Heart of the Lie: How the Catholic Church Lost Its Soul

·         Nhà Xuất bản: Random House (Mã số ISBN 978-0-593-13470-2)

·     Phát hành ngày 23-3-2021 tại Barnes & Nobles, Hudson Booksellers, Books A Million, Powell’s, Indie Bound, Amazon, Wallmart, Target….

·   Tác giả : James Carroll. Sinh năm 1943 tại Chicago, ông là một tác gia, sử gia và nhà báo Mỹ. Là một Linh mục tu xuất Công giáo, khôi nguyên hai giải thưởng (National Book Award và  Best Book by Publishers), ông chuyên nghiên cứu về những nỗ lực hiện đại nhằm cải cách Giáo hội Công giáo. Ông đã nhận 9 bằng Tiến sĩ Danh dự của một số Đại học Mỹ và là Hội viên của American Academy of Arts & Sciences.

Publishers Weekly giới thiệu

Lý Nguyên Diệu phỏng dịch:

 

Tác giả James Carroll là bình luận gia nhật báo Boston Globe, cựu Linh mục Công giáo giòng thánh Phao-Lồ (Missionary Society of Saint Paul the Apostle, thành lập năm 1858 tại Nữu Ước – N.D.) và là tác giả cuốn “Constantine’s Sword” (“Thanh Gươm của Đại Đế Constantine”). Tác phẩm mới xuất bản (3/2021) nầy của ông là một phân tích sắc bén về nạn khủng hoảng lạm dụng tình dục trong giáo hội Công giáo. Theo ông thì đại nạn nầy không chỉ bắt nguồn từ một số Linh mục dâm loạn mà từ một hệ thống mục nát của một nhóm nhỏ các ông xử dụng uy quyền tối đa để điều khiển toàn Giáo hội.

Theo tác giả, quan điểm của Giáo hội về giới tính và tình dục, qua nhiều thế kỷ, đã được song song triển khai với dụng ý bảo vệ cho quyền lợi của các Giáo sĩ để tạo thành một hệ thống “nam giới thượng đẳng” chống lại các con chiên (đa số thuộc phái nữ) có ý muốn đòi bình quyền hay phân quyền trong Giáo hội. “Cái ác tính đó của giới giáo sĩ đã được vạch trần trong những năm gần đây qua đại nạn ấu dâm của các Linh mục”.

Để chứng thực những lạm dụng đó bắt nguồn do nhiều phương cách đến từ “kim tự tháp Giáo sĩ”, tác giả Caroll đã kể lại những kinh nghiệm mà chính ông đã trải qua.

Trong những năm của cuộc chiến tranh ở Việt Nam, với tư cách là một Linh mục, tác giả nhận ra rằng chính những Giám mục Mỹ hiếu chiến đã cung cấp cho chính quyền một “lý do để không chấp nhận quyền phản kháng vì lương tâm của các thanh niên Công giáo”. Vì không ngăn chận được sự lạm dụng đó và cũng không muốn trở thành đồng loã của tình trạng nầy, ông đã từ bỏ chức Linh mục.

Tuy có nội dung chỉ trích Giáo hội một cách nghiêm trọng, tác phẩm nầy vẫn khuyến khích những con chiên nên coi mình như một người phản kháng vì lương tâm và hãy đấu tranh cho những gì tốt đẹp và chân thật còn lại trong niềm tin của họ. Tác phẩm đầy tính thuyết phục và đầy khiêu khích nầy là một cuốn sách mà các con chiên Công giáo ngoan đạo phải đọc.

 

The Truth at the Heart of the Lie: How the Catholic Church Lost Its Soul

James Carroll. Random House, $28.99 (384p) ISBN 978-0-593-13470-2

 

In this trenchant analysis, Boston Globe columnist and former Paulist priest Carroll (Constantine’s Sword) argues the sexual abuse crisis in the Catholic church isn’t rooted in a few bad priests, but rather a profoundly corrupt system in which a small group of men wield enormous power over others. Over centuries, Carroll writes, the church’s views on gender and sexuality developed in tandem with its desire to protect clerical power, allowing for a “male-supremacist” system stacked against Catholics (often women) who tried to claim or share that power: “The malignity of that clericalism has been laid bare in recent years by the scandal of priests sexually abusing children.” Carroll also includes his own story to effectively show the varied ways this “ecclesiastical pyramid” engenders abuse.

As a priest during the Vietnam War, he writes, he came to believe that jingoistic American bishops were providing the government “an excuse to reject the conscientious objector claims of Catholic boys.” Unable to stop what he saw as abuse, and unwilling to be part of perpetuating it, he left the priesthood. Despite it’s significant criticisms, the book encourages despairing Catholics to think of themselves as conscientious objectors—and to fight for what remains good and true about their faith. This persuasive, provocative work will be a must-read for any practicing Catholic. (Mar.)

 

Release date: 03/23/2021

https://www.publishersweekly.com/978-0-593-13470-2

 

Harvard Bookstore giới thiệu

Lý Nguyên Diệu phỏng dịch:

 

Sự Thật tại Tâm điểm của Dối Trá:

Tiến Trình Đánh Mất Linh Hồn của Giáo Hội Công Giáo

 

Can đảm và đầy cảm hứng” – Karen Armstrong, tác giả “The Case of God

Tác giả James Carroll đưa chúng ta vào tâm điểm của một trong những cuộc khủng hoảng lớn của thời đại hiện tại” – Stephen Greenblatt, tác giả “The Swerve”.

“Đây là hồi ký hùng hồn của một cựu Linh mục và là một tác giả đã từng đọat giải National Book Award (Giải thưởng Sách Toàn quốc). Ông vạch ra nguồn gốc của đại nạn Lạm dụng Tình dục của Công giáo xuất phát từ chính cấu trúc quyền lực của Giáo hội. Ông cũng khảo sát lại cơn khủng hoảng niềm tin của chính ông và con đường ông đi tìm một cuộc đổi mới.

 

Tác phẩm nầy của James Carroll là một kết hợp của hai chuyện: Một là cuộc hành trình đi tìm để hiểu niềm tin riêng của mình thông qua mối liên hệ với Giáo hội, và hai là Lịch sử của chính Giáo hội. Từ khi còn là một cậu bé tìm được niềm tin cho đến khi dần dần trở thành một tín đồ Công giáo vỡ mộng. Tác giả đã mổ xẽ một cách sắc bén vừa chính con người của ông vừa quá trình đã làm cho Giáo hội trở thành một định chế bị giới Giáo sĩ toàn Nam giới dùng quyền lực để thống trị tất cả đám con chiên.  

Tác giả Carroll cho rằng chủ trương “Nam giới thượng đẳng” của giới Giáo sĩ là gốc rễ và cũng là hàng ngũ phòng ngự hiện nay cho phép cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục tồn tại. Cấu trúc quyền lực của hàng Giáo sĩ đang là một mối đe dọa cho sự tồn vong của Giáo hội, và cũng là một chướng ngại cho khả năng của một Giáo hoàng, dù có tiến bộ như Giáo hoàng Phanxicô (Francis), thực hiện được những cải cách trong một định chế chỉ chịu trách nhiệm với chính mình mà thôi. (Như định chế đảng Cọng sản trong các xã hội Xã hội chủ nghĩa - ND). Tác giả Carroll đã vạch lại lịch sử của nan đề nầy từ thời Đế quốc La Mã cho đến thời Trung Cổ, khi mà các Thánh thư, Chúa Giêsu, những Lời dạy của Chúa được tái diễn dịch để (biến) Giáo hội thành một Đế quốc.

Tác giả Carroll đã tự kiểm thảo một cách sâu sắc khi ông đấu tranh với nội tâm trong những ngày được Chúa chọn, kinh qua thời gian làm Linh mục, nãy sinh những nghi ngờ khiến ông phải từ bỏ vai trò Linh mục để bước vào con đường đổi mới riêng tư, kể cả khi ông làm bình luận gia cho nhật báo Boston Globe để viết về tình trạng lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo.

Để kết thúc, tác giả Carroll kêu gọi Giáo hội và tất cả con chiên có tinh thần cải cách hãy làm sống lại văn hóa từ trong lòng Giáo hội bằng cách chống đối giới Giáo sĩ, ủng hộ Nữ giới và kiên định vững vàng trong tinh thần Từ ái vốn là sự thật thiết yếu nằm trong tâm điểm của đời sống Đạo và niềm tin Thiên Chúa.

The Truth at the Heart of the Lie: How the Catholic Church Lost Its Soul

by James Carroll

“Courageous and inspiring.” —Karen Armstrong, author of The Case for God

“James Carroll takes us to the heart of one of the great crises of our times.” —Stephen Greenblatt, author of The Swerve

An eloquent memoir by a former priest and National Book Award–winning writer who traces the roots of the Catholic sexual abuse scandal back to the power structure of the Church itself, as he explores his own crisis of faith and journey to renewal

 

James Carroll weaves together the story of his quest to understand his personal beliefs and his relationship to the Catholic Church with the history of the Church itself. From his first awakening of faith as a boy to his gradual disillusionment as a Catholic, Carroll offers a razor-sharp examination both of himself and of how the Church became an institution that places power and dominance over people through an all-male clergy.

Carroll argues that a male-supremacist clericalism is both the root cause and the ongoing enabler of the sexual abuse crisis. The power structure of clericalism poses an existential threat to the Church and compromises the ability of even a progressive pope like Pope Francis to advance change in an institution accountable only to itself. Carroll traces this dilemma back to the Roman Empire and the Middle Ages, when Scripture, Jesus Christ, and His teachings were reinterpreted as the Church became an empire. In a deeply personal re-examination of self, Carroll grapples with his own feelings of being chosen, his experiences as a priest, and the moments of doubt that made him leave the priesthood and embark on a long personal journey toward renewal—including his tenure as an op-ed columnist at The Boston Globe writing about sexual abuse in the Church.

Ultimately, Carroll calls on the Church and all reform-minded Catholics to revive the culture from within by embracing anti-clerical, anti-misogynist resistance and staying grounded in the spirit of love that is the essential truth at the heart of Christian belief and Christian life.

The Truth at the Heart of the Lie: How the Catholic Church Lost Its Soul - Harvard Book Store

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét